Breaking News
Trang chủ / Trồng trọt / Hào hứng chăm sóc cây ăn trái

Hào hứng chăm sóc cây ăn trái

Sau những ngày vui xuân, nông dân các tỉnh phía Nam bắt tay ngay vào công việc chăm sóc cây ăn trái với hy vọng lại trúng mùa…

Vui xuân mới không quên nhiệm vụ…

Sau tết, anh Đặng Tuấn Thành ở ấp Hưng Hiệp, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) hối hả ra vườn tranh thủ tưới phân, nước cho trên 600 gốc bưởi da xanh. “Dịp tết vừa qua gia đình tôi thu hoạch được khoảng 4 tấn bưởi da xanh, bán giá cao gấp 10 lần so với dịp tết năm trước. Tôi đang tập trung bón thúc cho lứa bưởi sau tết sẽ hái vào dịp tháng 3 tới phục vụ mùa lễ hội”, anh Thành chia sẻ.

Vui xuân nhưng các nhà vườn vẫn không quên nhiệm vụ chăm sóc vườn cây
Theo anh Thành, năm qua thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều khiến sâu bệnh phát triển mạnh phần nào ảnh hưởng đến năng suất trái. Tuy nhiên, bù lại giá bưởi vẫn giữ ở mức cao khiến anh hưởng cái tết vui.

Kinh nghiệm của anh Thành, sau khi thu hoạch lứa trái bán dịp tết trên cây bưởi vẫn còn lứa trái nhỏ có thể thu hoạch sau một vài tháng và có cây đang trong giai đoạn ra hoa. Do vậy, việc tỉa cành như thế nào để có thể vừa kích thích cho cây đâm đọt mới lại vừa có thể giữ được trái và bông của những lứa tiếp theo là rất cần thiết.

Ghi nhận thực tế, ngay trong những ngày vui xuân đón tết, nhiều nhà vườn vẫn không quên nhiệm vụ chăm sóc, tưới bón cho vườn cây. Nhất là trong những ngày tết ở phía Nam nắng nóng, vườn cây trái rất cần được tưới nước. Hơn nữa, đa số nông dân đã biết cách điều khiển bưởi ra trái bán quanh năm, nhất là có thể neo trái để bán dịp tết. Tuy nhiên, vì bà con thường tập trung vào vụ trái tết nên một số vườn bị suy kiệt sau khi thu hoạch. Do vậy, rất cần cách chăm sóc nhằm duy trì ổn định sự phát triển của vườn cho những vụ trái tiếp theo.

Anh Đào Văn Minh ở xã Qưới Sơn, huyện Châu Thành (Bến Tre) cho biết, gia đình anh có 8.000m2 bưởi da xanh đã hơn 8 năm tuổi. Mặc dù bưởi có trái quanh năm nhưng hầu hết bà con đều xử lý để bán dịp tết. Năm nay do chủ động kỹ thuật xử lý cho bưởi đẹp, chất lượng nên vườn bưởi của anh cho thu hoạch được gần chục tấn trái.

Theo anh Minh, để bưởi da xanh cho thu hoạch năng suất cao và đúng thời điểm thì ngay sau tết, anh đã phải tranh thủ bắt tay ngay vào chăm sóc, như xới đất quanh gốc, bón phân, tưới nước. Hầu như năm nào gia đình anh Minh cũng chọn ngày mùng 6 tết để chăm sóc vườn.

Sau đợt hạn mặn đầu năm 2016, năm nay nhằm chủ động nguồn nước tưới, anh Minh cải tạo, nạo vét mương vườn thông thoáng; gia cố bờ bao, đặt thêm cống để trữ nước ngọt…

Mong trúng mùa, được giá

Những ngày này đến các nhà vườn, chúng tôi ghi nhận không khí lao động vui tươi, phấn khởi, báo hiệu sự khởi đầu suôn sẻ. Đầu năm không chỉ chọn ngày tốt thăm vườn để cầu mong mùa màng thuận lợi, mà còn giúp mọi người trong gia đình lấy lại tinh thần làm việc sau những ngày nghỉ tết.

Nhà vườn vui xuân với giá thanh long ổn định ở mức cao
Ông Nguyễn Văn Bảy ở xã Long Trì, huyện Châu Thành (Long An) nhiều năm gắn bó với cây thanh long, chia sẻ: “Hiện vườn thanh long của gia đình tôi phát triển tốt và cho thu nhập khá. Đầu năm mới, hy vọng mùa vụ sẽ thuận lợi, nhất là giá cả để bà con nhà vườn an tâm sản xuất”.

Tương tự, trên địa bàn các xã Quảng Thành, Xà Bang, Bàu Chinh, Bình Giã, Nghĩa Thành, huyện Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) từ ngày mùng 3 tết, các hộ trồng tiêu đã huy động nhân công thu hoạch. Ông Bùi Thanh Hùng ở thôn Sông Cầu, xã Nghĩa Thành cho biết: “Trước tết, tiêu chín bói, tôi đã thu hoạch được hơn 2 tấn. Thời điểm này cây đã chín rộ, dự kiến thu hoạch trên 3 tấn nữa. Hiện giá tiêu đã đạt 77.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với tháng trước. Hy vọng sắp tới, giá tiếp tục tăng để nông dân có vụ mùa trọn vẹn”.
Đối với nông dân trồng rau sạch an toàn theo hướng GAP, đầu ra sản phẩm cũng rất quan trọng. Anh Phan Thanh Tùng ở xã Phước Vân, huyện Cần Đước (Long An) mong muốn sẽ có thị trường thông thoáng, công bằng hơn, tránh hiện tượng chèn ép giá khiến người dân thiệt thòi. Từ trước tết tới giờ cả gia đình anh luôn bận rộn chăm sóc rau để phục vụ thị trường…

Ông Lê Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Châu Đức cho biết, trên địa bàn huyện có 5.750ha tiêu. Trong đó hơn 1.400ha sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm. Năm 2018, huyện tiếp tục phối hợp với các DN, nông hộ phát triển thêm 800ha trồng tiêu theo chuẩn GlobalGAP để tăng giá trị sản phẩm; đồng thời hình thành các tổ, nhóm nông hộ sản xuất gắn với tiêu thụ, tạo đầu ra bền vững cho sản phẩm…

Anh Nguyễn Thanh Phước, Giám đốc HTX Ca cao Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết, một số nhà vườn đang bắt đầu thu hoạch tiêu, điều. Do thời tiết không thuận lợi nên cây măng cụt ra bông rất kém. Vừa dứt mưa xong lại lạnh nên chôm chôm thu hoạch trễ hơn so với mọi năm. Các vườn ca cao đã tiến hành thu hoạch từ trước và sau tết. Bà con cần tranh thủ thu hái dứt điểm bởi đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm…

Có thể bạn quan tâm

Cách trồng cây May Mắn tại nhà bằng hạt Thanh Long

Cách trồng cây May Mắn tại nhà bằng hạt Thanh Long

Thay bằng chi 200.000 đồng cho một chậu cây may mắn nhỏ xinh được bán trên …