Breaking News
Trang chủ / Chăn nuôi / Nuôi dê ở vùng cát, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Nuôi dê ở vùng cát, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Từ việc áp dụng nhiều kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, đảm bảo quy trình vệ sinh chăm sóc, ông Nguyễn Văn Liêm (tổ 3, khối An Bàng, phường Cẩm An, TP Hội An, Quảng Nam) đã thành công với mô hình chăn nuôi dê của mình với thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

Vốn xuất thân từ một thầy thuốc bắc, nhưng ông Nguyễn Văn Liêm đã quyết định từ bỏ nghề để chuyển sang mô hình nuôi dê nơi miền cát trắng ven biển.

Nhận thấy nhiều nhà hàng phải tìm đến tận các vùng núi cao của tỉnh để tìm mua dê về bỏ tủ lạnh bán dần, ông mới nảy ra ý định tại sao mình không nuôi dê ngay tại đây để bán cho các nhà hàng vừa đảm bảo thịt tươi ngon, sạch sẽ lại có nguồn cung tại chỗ dồi dào cho khách.

nuoi de o vung cat thu hang tram trieu dong moi nam
Ông Nguyễn Văn Liêm đang chăm sóc đàn dê

Với những vốn hiểu biết về các bài thuốc bắc, ông còn tìm hiểu thêm các thông tin kỹ thuật, đồng thời đăng ký tham gia học lớp chăn nuôi thú y ở Đà Nẵng để nắm kiến thức trong việc chăm sóc, phòng bệnh cho dê khi thay đổi môi trường sống.

Việc đầu tư chuồng trại cũng rất được chú trọng, với diện tích hơn 150m² chuồng trại ông cho xây dựng tường gạch chắc chắn nhưng vẫn đảm bảo thoáng khí, cung cấp đầy đủ oxy cho dê. Bên cạnh đó, chuồng được làm cao ráo, cách xa mặt đất thuận lợi cho việc vệ sinh và đảm bảo sức khỏe cho dê.

nuoi de o vung cat thu hang tram trieu dong moi nam 2
Chuồng trại cần làm thoáng mát, đảm bảo đủ oxy cho dê sinh trưởng, phát triển.

Ông Liêm cho biết: “Để nuôi dê đạt hiệu quả mình phải xây dựng chuồng trại, có kỹ thuật chăm sóc sao cho dê có môi trường sống tốt, sức đề kháng cao, mau ăn chóng lớn. Rút ra kinh nghiệm từ những hộ đi trước chăn nuôi thất bại, tôi còn học hỏi thêm nhiều kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, hiện đại đảm bảo vật nuôi phát triển tốt”.

Sau khi chuẩn bị xong các điều kiện cơ bản, đầu năm 2013, ông Liêm cho mua 17 con dê gống về nuôi thử nghiệm và kết quả mang lại khá khả quan. Từ 17 con dê ban đầu trong vòng một năm sau đã tăng lên 55 con. Đến nay mô hình nuôi dê của ông đã có tổng đàn lên đến hơn 100 con.

nuoi de o vung cat thu hang tram trieu dong moi nam 3
Dê mẹ và dê con được nuôi nhốt riêng để đảm bảo cho con bú hiệu quả

Ông Liêm chia sẻ: “Dê là động vật ăn tạp, vì thế có thể tận dụng nhiều nguồn thức ăn xung quanh. Đặc biệt loài này có khả năng sinh trưởng khá nhanh nên chỉ trong một thời gian ngắn có thể xuất chuồng bán lấy thịt hoặc làm giống. Hiện tại, với đàn dê của mình tôi đã có thể thu trung bình gần 200 triệu đồng/năm”.

nuoi de o vung cat thu hang tram trieu dong moi nam 4
Đàn dê hơn trăm con của ông Liêm cho thu nhập mỗi năm 200 triệu đồng

Bình quân mỗi năm dê cái đẻ hai lứa, mỗi lứa từ 1-3 con, dê mẹ và dê con sẽ nhốt riêng trong chuồng để thuận lợi cho con bú sau sinh. Để nuôi dê nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế cao thì người nuôi cũng cần lưu ý. Thứ nhất dê là loại động vật không ưa độ ẩm cao nên chuồng trại phải đảm bảo thông thoáng, tránh ánh nắng cao hoặc ẩm ướt. Thứ hai, nhất thiết phải làm hầm biogas để xử lý nước tiểu, phân, thức ăn thừa nhằm đảm bảo sức khỏe đàn dê.

nuoi de o vung cat thu hang tram trieu dong moi nam 5
Áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại là bí quyết dể phát triển đàn dê thương phẩm hiệu quả

Thường xuyên dọn vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, mỗi tuần dội nước một lần vì dê không ưa độ ẩm cao. Với thời tiết nắng nóng hiện nay, dê cần bổ sung các chất vitamin như B1, B6, B12, khoáng, vi lượng, kẽm, sắt, muối… để tăng sức đề kháng, phòng bệnh hiệu quả cho đàn dê. Ngoài ra, trong việc vệ sinh chuồng cũng phải sử dụng chất khử trùng theo quy định của Bộ Y tế để tạo môi trường sống sạch sẽ, an toàn, tăng sức đề kháng, phòng bệnh cho dê.

Nhận thấy mô hình nuôi dê trên vùng cát ven biển của ông Liêm rất có hiệu quả nên thời gian gần đây, nhiều người ở các nơi khác tìm đến học hỏi kinh nghiệm và được ông tận tình hướng dẫn phương thức nuôi, cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Đồng thời ông cũng sẵn sàng bán dê giống cho những người có nhu cầu đầu tư xây dựng mô hình trang trại. Với những thành tích đã đạt được trong quá trình phát triển kinh tế hộ, ông Nguyễn Văn Liêm đã được Hội Nông dân TP Hội An công nhận danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Ông Liêm chia sẻ: “Nhiều người đến đây tìm hiểu kỹ thuật, tham quan mô hình chăn nuôi tôi đều nhiệt tình hướng dẫn. Vì nhiều người tâm sự là do áp dụng sai quy trình chăn nuôi nên dê chết, ảnh hưởng kinh tế. Thấy vậy nên ai mong muốn học hỏi kỹ thuật, phương pháp chăn nuôi tôi đều truyền đạt không giấu. Ở đây tôi còn bán con giống để người ta cần thì tới mua”.

Theo lời ông Liêm, sắp tới ông sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại và tăng số lượng thả nuôi. Ngoài bán dê giống, trại nuôi dê của ông cũng bán cả dê thịt.

Nguồn: Danviet VN

Có thể bạn quan tâm

Ăn nên làm ra bằng nuôi lợn khép kín

Ăn nên làm ra bằng nuôi lợn khép kín

Khép kín là bí quyết chăn nuôi lợn hiệu quả của ông Hoàng Văn Mơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *